Mỡ máu cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ não… Người bệnh mỡ máu cao thường phải hạn chế các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, thực phẩm chế biến hay đóng gói sẵn và tăng cường vận động… Trong thực tế, một số loại thực phẩm khi ăn vào lại có tác dụng hạ mỡ máu. Dưới đây là các loại thực phẩm giảm mỡ máu hàng đầu , hãy cùng mình tìm hiểu về nài viết sau đây nhé.
![Các thực phẩm giảm mỡ máu](https://bacsialo.vn/wp-content/uploads/2021/02/20190808_082523_492734_pasted_image_0_28.max-800x800-1.png)
1 Tìm hiểu chung về rối loạn mỡ máu
Rối loạn mỡ máu, hay rối loạn chuyển hóa lipid máu là hiện tượng nồng độ chất béo trong cơ thể quá cao hay quá thấp so với bình thường. Rối loạn mỡ máu là một tình trạng khá phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhất là ở độ tuổi từ 40 trở lên.
Nguyên nhân gây rối loạn mỡ máu thường là do chế độ ăn uống không khoa học, hoặc do sử dụng một số loại thuốc có thành phần làm tăng nồng độ triglyceride trong. Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình bị rối loạn mỡ máu, hay các bệnh về tim mạch thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.
Rối loạn mỡ máu, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, mỡ máu đọng lại thành động mạch gây xơ vữa động mạch, thậm chí mắc các bệnh lý về tim mạch như suy tim, đột quỵ…. Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng thuốc nhằm cân bằng lượng mỡ máu trong cơ thể, người bệnh cần chú ý xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, dinh dưỡng hợp lý.
![20200301 172437 676575 ieu tri roi loan lipi.max 800x800 1](https://bacsialo.vn/wp-content/uploads/2021/02/20200301_172437_676575_ieu-tri-roi-loan-lipi.max-800x800-1.jpg)
2 Các thực phẩm giảm mỡ máu
2.1 Hành tây
Nếu bạn muốn giảm mỡ máu, hãy bắt đầu với nửa củ hành tây mỗi ngày. Một kết quả nghiên cứu cho thấy, khi ăn hành tây trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng, nồng độ HDL – Cholesterol tốt tăng trung bình 30%. Ngoài khả năng làm tăng HDL, Hành tây còn được biết tới với tác dụng giảm độ nhớt của máu, từ đó giảm nguy cơ hình thành cục máu đông – nguyên nhân trực tiếp gây nên cơn nhồi máu cơ tim, đột quỵ não.
2.2 Các loại hạt đậu, đỗ, giá đỗ
Giá đỗ là loại thực phẩm có hàm lượng vitamin và chất xơ cao, giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Vì vậy nên thêm giá đỗ luộc vào các bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn để điều chỉnh rối loạn mỡ máu của cơ thể.
Các loại đậu đỗ như đậu đỏ, đậu xanh, đậu tương,… là loại thực phẩm làm giảm cholesterol rất tốt. Có được được tác dụng như vậy bởi vì nhóm thực phẩm này chứa rất nhiều chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan không chỉ hỗ trợ việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn mà nó còn có tác dụng ngăn hấp thu cholesterol tại ruột non.
![tieu duong co an duoc gia do khong 600x410 1](https://bacsialo.vn/wp-content/uploads/2021/02/tieu-duong-co-an-duoc-gia-do-khong-600x410-1.jpg)
2.3 Rau xanh, hoa quả
Rau xanh và các loại quả hầu hết đều có hàm lượng chất xơ cao, giúp đào thải cholesterol xấu trong cơ thể. Táo cũng tương tự như các loại đậu đỗ, chất pectin phong phú trong táo cũng là một loại chất xơ hòa tan. Cùng với vitamin C, Pectin còn có thể kết hợp với với cholesterol ở trong gan sau đó thải ra ngoài qua đường mật
2.4 Lạc
Trong lạc có hàm lượng sterol thực vật cao – một hoạt chất phổ biến ở trong các loại thực phẩm có vỏ cứng như: hạnh nhân, quả óc chó, vừng,… có tác dụng ức chế quá trình hấp thu cholesterol từ ruột vào trong máu. Ngoài ra, chất choline, lecithin có trong lạc lại làm cho cholesterol của cơ thể phân giải thành chất khác sau đó bài tiết ra ngoài.
![lac 1](https://bacsialo.vn/wp-content/uploads/2021/02/lac-1.jpg)
2.5 Các loại thịt trắng
Không chỉ ăn rau xanh và hoa quả, người bệnh cũng cần protein để cung cấp đầy đủ năng lượng, duy trì hoạt động sống của cơ thể. Nên sử dụng các loại thịt trắng như thịt gà, thịt vịt, thịt ngan – thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp thay cho các loại thịt đỏ. Bệnh nhân rối loạn mỡ máu nên chú ý không ăn da động vật.
2.6 Tỏi
Tỏi có chứa một hoạt chất của lưu huỳnh được gọi là allicin. Các nhiên cứu chỉ ra rằng allicin có thể ức hình thành cholesterol tại gan.
![Univadis 29.5 Hanh va toi co giup phong ngua ung thu BS P.Lien](https://bacsialo.vn/wp-content/uploads/2021/02/Univadis_29.5_Hanh_va_toi_co_giup_phong_ngua_ung_thu_BS_P.Lien_.jpg)
2.7 Rau diếp
Rau diếp là thức ăn có nhiều cenlulose giúp hạ mỡ trong máu. Bản thân cenlulose không bị hấp thu vào cơ thể mà nó có tác dụng làm cho no bụng, giảm bớt hấp thu thức ăn vào cơ thể. Đồng thời, rau diếp có tác dụng rất tốt trong việc giảm cholesterol xấu. Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng tác dụng giảm LDL của rau diếp là do nó có chứa các chất có khả năng thúc đẩy quá trình Peroxid hóa lipid.
2.8 Trà (trà xanh, trà đen, trà bí đao)
Vốn từ lâu trà đã trở thành một loại thức uống truyền thống nổi tiếng với tác dụng chống oxy hóa. Ngày nay, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng trà cũng rất tốt trong giảm LDL cholesterol. Theo một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) trà đen có thể giảm lipid máu đến 10% chỉ trong 3 tuần.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, bí đao không hàm chứa chất béo, hàm lượng natri rất thấp, có tác dụng lợi tiểu bài thấp. Trong bí đao còn có chất axit malonic, có thể hạ mỡ trong máu và khử chất mỡ thừa trong cơ thể.
![la tra xanh tuoi 1](https://bacsialo.vn/wp-content/uploads/2021/02/la-tra-xanh-tuoi-1.jpg)
2.9 Uống nhiều nước
Bệnh nhân rối loạn mỡ máu nên cung cấp 2 đến 3l nước mỗi ngày, cải thiện quá trình bài tiết, qua đó loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
Xem thêm tại: https://bacsialo.vn/cac-thuc-pham-giam-mo-mau/