Bênh gút ảnh hưởng đến tất cả các tầng lớp trong xã hội hiện nay. Không phải chỉ riêng người giàu có điều kiện ăn uống nhiều chất. Ở bài viết này, các chuyên gia của Bác sĩ alo sẽ liệt kê ra danh sách những thực phẩm cần tránh khi bị bệnh gout.
Có lẽ chưa nhiều người biết cơ chế chính xác mà bệnh gut hình thành. Khi chúng ta ăn, uống sẽ hấp thụ một lượng purin có trong thực phẩm khá nhiều. Purin cũng có tự nhiên trong cơ thể – gọi là purin nội sinh.
Khi purin có trong cơ thể thì cơ thể sẽ sản sinh ra axit urix để xử lý các chất puri này. Axit uric sẽ được hấp thu và đào thải qua nước tiểu và phân. Nhưng vì lý do nào đó mà nó sản xuất quá nhiều, tích tụ trong máu gây ra tình trạng tăng axit uric dẫn đến bệnh gut. Nặng hơn là biến chứng thành sỏi thận.
Để giảm tránh mắc bệnh gút, kiểm soát bệnh tốt thì phải giảm thực phẩm chứa nhiều purin như:
- Đường
Đường làm tăng nồng độ acid uric. Người bệnh hạn chế ăn đường và các thực phẩm chứ nhiều đường. Ngay cả một số loại trái cây cũng chứa lượng đường khá cao như xoài, nho, dưa hấu. Nên ăn nhiều cam, dâu tây, đào, chanh…
Đồ uống chứa nhiều đường, nước ngọt có gas cũng nên tránh hoặc hạn chế vì nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.
https://bacsialo.vn/nhung-thuc-pham-tot-cho-benh-gout/
2. Thực phẩm đã tinh chế
Thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, tăng cân. Nên tránh đồ ngọt, bánh nước, bánh ngọt, bánh chiên, đồ đông lạnh
3. Thịt đỏ, nội tạng
Thịt bò nhiều chất dinh dưỡng nhưng là loại thịt đỏ chứa nhiều protein. Ăn thịt dỏ hay nội tạng sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong máu khiến các cơn đau gút gia tăng.
Bạn có thể bổ sung protein từ nhiều nguồn khác như sữa béo ít đường, các loại trứng, hạt, đậu, đậu phụ.
4. Cá và hải sản
Ăn cá, hải sản sẽ thông minh, ngon nhưng lại có hàm lượng purin rất cao. Người bệnh nên ăn kiêng, giới hạn trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.
5. Bia và rượu
Rượu, bia là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh gut. Chất có cồn làm tăng axit uric máu mãn tính, các cơn đau gut xuất hiện với tần suất dày đặc hơn.
6. Đồ lên men
Ngoài thị trường bán rất nhiều đồ lên men cao nhưng thực phẩm đóng hộp, đồ ăn đông lạnh, đồ ăn nhẹ mạnh.
Rau đậu cũng có loại chứa nhiều purin như Đậu Hà Lan, đậu lăng, rau bina, yến mạnh, súp lơ. Do vậy không phải cứ ăn rau xanh là tốt đâu. Nên ăn có lượng vừa phải, lắng nghe cơ thể nếu ăn rau nào bị đau khớp thì nên hạn chế hoặc kiêng.
Các tác nhân gây bệnh gút không phải có sự riêng lẻ mà liên kết mật thiết khác nhau. Hãy tìm hiểu thêm thông tin mà bacsialo.vn cung cấp và kiên nhẫn thực hiện để có cơ thể khoẻ mạnh, không có triệu chứng của bệnh gút.
Chúc bạn luôn khoẻ mạnh!
Xem thêm: https://bacsialo.vn/