Những loại thực phẩm có nguồn chất dồi dào dinh dưỡng sau đây rất có lợi cho não bộ và sự phát triển thai nhi giúp em bé khéo léo, nhanh nhẹn từ trong bụng mẹ.
Nguồn dinh dưỡng trong quá trình mang thai của mẹ bầu luôn được quan tâm và chú trọng đảm bảo cho sức khỏe người mẹ và em bé có đầy đủ chất để phát triển trí não. Theo chuyên gia khoa sản, tiến sĩ Lana Asprey chia sẻ “Gen di truyền luôn đóng vai trò quan trọng nhất quyết định IQ của thai nhi, nhưng có một lối sống khoa học và chế độ ăn uống lành mạnh cũng tác động to lớn đến việc này.”
Vì vậy, khi mang thai mẹ bầu cần thay đổi chế độ ăn uống và bảo đảm bổ sung đúng thực phẩm có lợi để phát triển não bộ cho thai nhi một cách tốt nhất.
1 Cá và trứng
Cá là một trong những thực phẩm “vàng” chứa rất giàu protein, một dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Cá là nguồn cung cấp DHA, một loại axit béo có tác dụng thúc đẩy phát triển não bộ, tăng cường IQ cho bé khôn lớn, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ.
Ngoài cá, trứng cũng là nguồn thực phẩm giàu sắt và protein. Trong lòng đỏ trứng chứa khoảng 200mg choline có lợi cho khả năng học tập của bé sau này.
2 Các loại hạt
Các loại hạt là nguồn dinh dưỡng chứa nhiều chất béo bão hòa đơn, khoáng chất và là một nguồn cung cấp Vitamin E dồi dào, rất có lợi cho việc bảo vệ bộ não của thai nhi khỏi các bệnh thoái hóa như Alzheimer. Hạnh nhân, hạt mắc ca, hạt dẻ cười, quả óc chó…đều chứa lượng omega-3 lớn giúp não và mắt thai nhi phát triển hoàn thiện.
3 Quả việt quất
Loại trái cây diệu kỳ này có chứa rất nhiều chất flavonoid giúp sinh con thông minh bởi nó có tác dụng kích thích sự phát triển não bộ, tăng cường trí nhớ hiệu quả. Mẹ bầu nên bổ sung loại trái cây này trong chế độ ăn hàng ngày của mình.
4 Trái Bơ
Đối với những mẹ bầu khi mang thai, chất béo rất cần thiết, chiếm đến khoảng 60%-70% sự phát triển não bộ của em bé. Đặc biệt trong trái bơ cũng rất giàu acid folic, nguồn dinh dưỡng cho con phát triển mạnh khỏe.
Ngoài ra loại quả này còn giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi, trị ốm nghén, tránh tiểu đường thai kỳ và tăng sức đề kháng cho mẹ bầu. Mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm những loại trái cây, rau quả chống oxy hóa khác như: Cà chua, rau bông cải, cải chíp…
5 Đậu phộng ( đỗ lạc )
Đậu phộng là nguồn dưỡng chất tuyệt với nhất cho sức khỏe mẹ và bé. Đậu phộng chứa nhiều lipit và protein, đặc biệt có hàm lượng axit béo bão hòa cao giúp nuôi dưỡng các tế bào màng não thai nhi cực tốt.
6 Đậu lăng
Trong đậu lăng có chứa hàm lượng sắt rất cao, vì thế mẹ bầu nên bổ sung đậu lăng vào những bữa cơm hàng ngày của mình để giúp em bé thông minh hơn. Các chuyên gia khoa sản khuyên phụ nữ khi mang thai cần bổ sung 14,8mg sắt mỗi ngày trong giai đoạn đầu khi mang thai. Mỗi một phần ăn có đậu lăng sẽ chưa khoảng 6,6mg sắt.
7 Khoai lang
Củ khoai lang rất tốt cho sự phát triển hệ thống thần kinh trung ương của em bé. Mỗi ngày, mẹ bầu chỉ cần ăn đều đặn 1-2 củ khoai lang là mẹ bầu bổ sung thêm được một hàm lượng vitamin A lớn.
Các bài viết hướng dẫn bổ sung sắt và canxi tốt cho bà bầu có rất nhiều trên Bác sĩ Alo. Mời bạn đón đọc tại https://bacsialo.vn/
Xem thêm tại: